65/18 Kênh Tân Hóa, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, TP.HCM 0907 567 888 info@kiemdinh6.vn
ĐÀO TẠO TRỰC TUYẾN
Cân chỉnh và hiệu chuẩn

Cân chỉnh và hiệu chuẩn

Van an toàn và đồng hồ áp suất là những thiết bị giúp kiểm soát tốt các nguy cơ dẫn đến không an toàn của thiết bị. Do đó, việc kiểm tra cân chỉnh và hiệu chuẩn nhằm đảm bảo các thông số kỹ thuật an toàn luôn được theo dõi đúng và đạt chuẩn an toàn của thiết bị.

I. VAN AN TOÀN

Van an toàn dùng để bảo vệ thiết bị không bị vượt quá áp suất quy định. Khi áp suất trong thiết bị tăng lên đến áp suất đặt của van an toàn thì van an toàn tự mở để xả áp ra ngoài, ngăn ngừa sự cố nổ vở thiết bị

Các loi van an toàn:

- Van an toàn kiểu lò xo: thường dùng nhất.

- Van an toàn kiểu đối trọng (quả tạ): chỉ dùng cho thiết bị đặt cố định.

- Van an toàn kiểu màng: thường dùng cho môi chất bột hoặc loại môi chất có khả năng kết dính, vón cục để tiến hành kiểm tra nghiệm thử. Khi áp suất đạt đến áp suất phá huỷ màng thì màng sẽ nổ, sau đó phải thay màng khác.

Muốn van an toàn làm việc với độ tin cậy, chính xác thì nó phải được thường xuyên kiểm tra, cân chỉnh định kỳ hoặc bất thường trong những trường hợp sau:

- Trước khi đưa thiết bị vào hoạt động.

- Trong quá trình hoạt động của thiết bị nếu thấy cần thiết.

- Khi thiết bị được kiểm tra vận hành và kiểm định định kỳ hoặc bất thường

Vic cân chnh van an toàn gm những bước sau:

- Kiểm tra bằng mắt tình trạng kỹ thuật của van;
- Dùng khí (không khí nén, Nitơ) hoặc chất lỏng (nước, dầu chuyên dụng) nâng áp suất để kiểm tra áp suất tác động, áp suất đóng của van;
- Hiệu chỉnh cho phù hợp thực tế;
- Kiểm tra độ kín của van;
- Kẹp chì.

II. ĐỒNG HỒ ÁP SUẤT (ÁP KẾ)

Dùng để đo áp suất bên trong thiết bị. Nhờ có áp kế mà người vận hành biết được áp suất bên trong thiết bị, vì vậy áp kế cần phải đảm bảo đo chính xác áp suất.

 Mặt của áp kế (thang đo) phải kẻ vạch đỏ ở số chỉ áp suất làm việc của thiết bị. Thang đo của áp kế phải chọn để số chỉ áp suất làm việc nằm vào khoảng từ 1/3 đến 2/3 thang đo

Áp kế theo dõi trực tiếp áp suất phải đặt dễ nhìn thấy tại sàn phục vụ, mặt của áp kế nghiêng khoảng 300 khi đặt cao hơn tầm mắt.

Muốn áp kế làm việc với độ tin cậy, chính xác thì nó phải được thường xuyên kiểm tra, cân chỉnh định kỳ hoặc bất thường trong những trường hợp sau:

- Trước khi đưa thiết bị vào hoạt động.

- Trong quá trình hoạt động của thiết bị nếu thấy cần thiết.

- Khi thiết bị được kiểm tra vận hành và kiểm định định kỳ hoặc bất thường

Đồng hồ áp suất là thiết bị đo có thiết kế đơn giản nhưng nếu việc lựa chọn mua thiết bị không phù hợp cũng như việc lắp đặt không đúng sẽ dễ dẫn đến những rủi ro không lường trước như: hư hỏng, gây nổ và có thể ảnh hưởng đến con người. Do đó, khi muốn sử dụng đồng hồ áp suất phải tìm hiểu cách lắp đặt để sử dụng thiết bị một cách hiệu quả và an toàn nhất.

CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH LẮP ĐẶT ĐỒNG HỒ ĐO ÁP SUẤT:

1. Kiểm tra đồng hồ áp suất

Khi tiến hành kiểm tra cần lưu ý đến:

Đồng hồ áp suất đã được kiểm định hay chưa ( Nếu thiết bị đã được kiểm định thì các bạn yên tâm).

Tình trạng hiện tại của đồng hồ áp suất có thiết bị lỗi hay không vì trong một lô hàng đôi khi có lẫn những cái bị lỗi.

Dải đo: Giá trị thang đo lớn nhất và nhỏ nhất; có phù hợp với ứng dụng đo hay không?

Việc kiểm tra trước khi lắp sẽ khiến bạn thấy an tâm cũng như tiết kiệm chi phí và thời gian trong trường hợp thiết bị lỗi.

2. Xác định vị trí lắp đặt

Độ rung chấn, nhiệt độ hay hóa chất là những tác nhân ảnh hưởng đến đồng hồ áp suất. Do vậy mà việc định vị chính xác vị trí để lắp đặt đồng hồ áp suất sao cho độ rung chấn nhiệt độ và hóa chất tác động lên thiết bị ở mức nhỏ nhất.

Với các máy móc có độ rung lớn cần phải chọn vị trí lắp đặt xa máy và kết nối bằng ống mềm chịu áp lực. Với các máy khi làm việc tạo ra nhiệt độ cao thì khi lắp đặt đồng hồ áp suất nếu cần có thể sử dụng các loại ống Xy-Pông để giảm nhiệt độ tác dụng lên thiết bị.

Với các máy khi làm việc trong môi trường hóa bụi khi lắp đặt đồng hồ áp suất nên đặt xa cách ly môi trường hóa chất hoặc sử dụng đồng hồ áp suất chất liệu Inox hay chống ăn mòn.

3. Tiến hành lắp đặt đồng hồ áp suất

Việc lắp đặt trở nên rất đơn giản tuy nhiên cần lưu ý:

Không nên tác dụng lực vào thân và mặt đồng hồ trực tiếp vì chúng gây móp méo và có thể làm bể mặt đồng hồ.

Dùng mỏ-lết hoặc cờ-lê để vặn từ từ và đều tay theo chiều ren của chúng. Tránh xoáy lệch chân ren.

Nên sử dụng cao su non (Teflon) hoặc keo để quấn vào chân ren của đồng hồ trước khi lắp nhằm đảm độ kín tốt nhất cho quá trình sử dụng.

Đăng ký dịch vụ
Đăng ký dịch vụ
zalo-img.png