65/18 Kênh Tân Hóa, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, TP.HCM 0907 567 888 info@kiemdinh6.vn
ĐÀO TẠO TRỰC TUYẾN

QUY TRÌNH VÀ ĐỐI TƯỢNG CẦN ĐÁNH GIÁ HỢP QUY

Đánh giá hợp quy là việc xác định đối tượng của hoạt động trong lĩnh vực tiêu chuẩn và đối tượng của hoạt động trong lĩnh vực quy chuẩn kỹ thuật

QUY TRÌNH VÀ ĐỐI TƯỢNG CẦN ĐÁNH GIÁ HỢP QUY

Đánh giá hợp quy là việc xác định đối tượng của hoạt động trong lĩnh vực tiêu chuẩn và đối tượng của hoạt động trong lĩnh vực quy chuẩn kỹ thuật phù hợp với đặc tính kỹ thuật và yêu cầu quản lý quy định trong tiêu chuẩn tương ứng và quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Chứng nhận hợp quy là gì? 

Chứng nhận hợp quy là thuật ngữ gọi tắt của Chứng nhận phù hợp Quy chuẩn kỹ thuật. Theo đó, đây là việc xác nhận đối tượng của hoạt động trong lĩnh vực quy chuẩn kỹ thuật phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Chứng nhận phù hợp quy chuẩn kỹ thuật được thực hiện một cách bắt buộc. Việc công bố hợp quy cho các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, quá trình, môi trường được quy định trong quy chuẩn kỹ thuật quốc gia hoặc quy chuẩn kỹ thuật địa phương là hoạt động bắt buộc đối với các cá nhân hay tổ chức.

Đơn vị cấp chứng nhận hợp quy

Các doanh nghiệp muốn xin chứng nhận hợp quy sản phẩm cần: nộp hồ sơ tại các cơ quan chuyên ngành do Bộ quản lý ngành, lĩnh vực hoặc Uỷ ban nhân dân thành phố tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tùy vào đối tượng mà doanh nghiệp đang sản xuất kinh doanh, cụ thể như sau:

  • Đối với sản phẩm là thực phẩm: Sữa, rượu, bia, phụ gia thực phẩm…. Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận Hợp quy thực phẩm là Bộ Y tế – Cục An toàn thực phẩm.

  • Đối với vật liệu xây dựng: Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận hợp quy Vật liệu xây dựng là Sở Xây dựng tỉnh, thành phố. Nhóm bao gồm: Nhóm sản phẩm clanhke xi măng và xi măng; Nhóm sản phẩm phụ gia cho xi măng, bê tông và sữa; Nhóm sản phẩm vật liệu xây dựng chứa sợi vô cơ, sợi hữu cơ tổng hợp; sản phẩm nhôm hợp kim nhôm định hình; ống nhựa polyvinyl clorua không hóa dẻo (PVC-U) và sản phẩm trên cơ sở gỗ; Nhóm sản phẩm sơn, vật liệu chống thấm và vật liệu xảm khe; Nhóm sản phẩm gạch, đá ốp lát; Nhóm sản phẩm sứ vệ sinh; Nhóm sản phẩm cốt liệu cho bê tông và vữa; Nhóm sản phẩm cửa sổ, cửa đi.

  • Đối với Điện, điện tử, mũ bảo hiểm, đồ chơi trẻ em: Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thuộc quản lý Bộ Khoa học công nghệ là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận hợp quy đồ chơi trẻ em.

  • Đối với vải các loại: Sở Công thương là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận hợp quy vải các loại.

  • Đối với sản phẩm thông tin, truyền thông: Điện thoại di động; Laptop, máy vi tính; Thiết bị truyền thông…

  • Đối với sản phẩm thuộc quản lý Bộ Giao thông – Vận tải: Xe đạp điện; Thiết bị giám sát hành trình; Gương, kính.

Quy trình chứng nhận hợp quy
Tổ chức chứng nhận sẽ thực hiện việc chứng nhận sau khi đã thống nhất với cơ sở về việc đánh giá và các yêu cầu khác có liên quan. 

Trình tự quy trình làm hợp quy sản phẩm như sau:

Bước 1: Đăng ký chứng nhận hợp quy sản phẩm tại tổ chức chứng nhận sự phù hợp có thẩm quyền.

Bước 2: Tổ chức sẽ cử các chuyên gia chứng nhận xuống cơ sở đăng ký của doanh nghiệp để tiến hành đánh giá ban đầu về các điều kiện. Bao gồm lấy mẫu thử nghiệm theo phương thức 5 hoặc phương thức 7.

Bước 3: Sau khi lấy mẫu, các chuyên gia sẽ tiến hành phân tích và đánh giá kết quả thử nghiệm.

– Đánh giá điều kiện đảm bảo chất lượng sản xuất của cơ sở;

– Lấy mẫu thử nghiệm và đánh giá mẫu điển hình.

Bước 4: Báo cáo đánh giá.

Bước 5: Cấp giấy chứng nhận

Căn cứ vào kết quả thử nghiệm và đánh giá ở bước trên, nếu sản phẩm đáp ứng được các quy chuẩn kỹ thuật tương ứng thì sản phẩm đó sẽ được cấp giấy chứng nhận hợp quy cùng dấu hợp quy.

Bước 6: Đánh giá, giám sát sản phẩm định kỳ hàng năm (định kỳ 9 – 12 tháng/ 1 lần).

Lợi ích của sản phẩm được chứng nhận hợp quy

  • Tạo niềm tin cho khách hàng khi sử dụng sản phẩm của nhà sản xuất khi có bên thứ 3 khách quan đánh giá chất lượng sản phẩm và công bố chứng nhận.

  • Nâng cao uy tín thương hiệu sản phẩm và thương hiệu doanh nghiệp khi các sản phẩm của nhà sản xuất đạt các chỉ tiêu về chất lượng và an toàn vệ sinh phù hợp với các quy định trong tiêu chuẩn quy định.

  • Có lợi thế cạnh tranh cao đối với sản phẩm cùng loại trên thị trường của những nhà sản xuất khác chưa có được chứng nhận hợp quy.

  • Để được cấp văn bản chứng nhận, quy trình sản xuất phải tuân thủ các quy định nên buộc phải kiểm soát quá trình sản xuất. Điều này giúp doanh nghiệp có sự đánh giá để cải tiến năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đồng thời giảm được tỷ lệ hao hụt hoặc bị lỗi do quá trình sản xuất gây ra khi quy trình được theo dõi và cải tiến.

Đối với người tiêu dùng, khi sử dụng những sản phẩm đã được chứng nhận hợp quy doanh nghiệp sẽ yên tâm khi sử dụng các sản phẩm đảm bảo yêu cầu chất lượng, có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm, thân thiện với môi trường sinh thái. Do đó, đánh giá hợp quy không chỉ có lợi về mặt vận hành cho doanh nghiệp, mà còn tạo sự yên tâm, uy tín đối với người tiêu dùng, tạo sự bền vững cho doanh nghiệp.

 
Đăng ký dịch vụ
zalo-img.png