65/18 Kênh Tân Hóa, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, TP.HCM 0907 567 888 info@kiemdinh6.vn

BIỆN PHÁP GIẢM THIỂU BỆNH NGHỀ NGHIỆP TẠI CÁC DOANH NGHIỆP SẢN XUẤT

Bệnh nghề nghiệp ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người lao động nên các doanh nghiệp phải có những biện pháp để ngăn chặn, loại bỏ, giảm thiểu các yếu tối gây ra bệnh nghề nghiệp.

Bệnh nghề nghiệp là bệnh phát sinh do điều kiện lao động có hại của nghề nghiệp tác động tới người lao động. Bệnh xảy ra cấp tính hoặc từ từ. Một số bệnh nghề nghiệp không chữa khỏi và để lại di chứng.

Tại Việt Nam trong những năm gần đây, với sự bùng nổ công nghiệp hóa với nhiều ngành nghề mới khiến bệnh nghề nghiệp có xu hướng tăng về cả số người mắc và loại bệnh nghề nghiệp. Theo thông tư 15/2016-TT/BYT, Bộ Y Tế đã công bố danh sách các bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội. Tùy theo ngành nghề sẽ có những bệnh nghề nghiệp đặc trưng. Theo Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế), công nhân khai thác đá quặng, sản xuất thủy tinh – đồ gốm và công nhân dệt may là đối tượng dễ gặp phải các bệnh về bụi phổi. Cùng với đó, công nhân làm việc trong ngành hóa dầu, luyện than, cơ khí, nhựa, da giày, chế biến thủy sản lại có nguy cơ cao mắc các bệnh về da như sạm da, bệnh nốt dầu, viêm loét, viêm móng... Thậm chí, hiện nay đã xuất hiện thêm nhiều BNN mới như rối loạn tâm thần, xương khớp... với số ca mắc ngày càng gia tăng.

Không có mô tả ảnh.

Bệnh nghề nghiệp ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người lao động nên các doanh nghiệp phải có những biện pháp để ngăn chặn, loại bỏ, giảm thiểu các yếu tối gây ra bệnh nghề nghiệp. Các biện pháp giảm thiểu bệnh nghề nghiệp thường được doanh nghiệp áp dụng:

- Biện pháp kỹ thuật:
+ Giảm các yếu tố độc hại như thông gió, hút bụi, làm ướt, làm theo chu trình kín…thiết kế máy móc ít phát sinh yếu tố độc hại như tiếng ồn, độ rung.

- Biện pháp y tế:
+ Xác định các yếu tố độc hại trong môi trường lao động.
+ Khám tuyển để loại bỏ những người dễ mẩn cảm với các yếu tố độc hại.
+ Khám định kỳ để phát hiện sớm BNN; giải quyết điều trị điều dưỡng; giám định khả năng lao động và tách người lao động ra khỏi môi trường sản xuất…

- Biện pháp quản lý:

+ Trang bị các phương tiện phòng hộ cá nhân cho công nhân, bảo hộ lao động.
+ Đặt nội quy vệ sinh cho công nhân thực hiện. Nội dung, nội quy tuỳ từng nhà máy có các yếu tố độc hại khác nhau.

Không có mô tả ảnh.

Công ty Cổ Phần Kiểm Định 6
Địa chỉ: 151/19 Luỹ Bán Bích, P.Tân Thới Hoà, Q.Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh
Hotline: 0907.567.888
Email: info@kiemdinh6.vn
Website: www.kiemdinh6.vn

Đăng ký dịch vụ