56A Lê Khôi, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM 0907 567 888 info@kiemdinh6.vn

CÔNG TÁC AN TOÀN LAO ĐỘNG TẠI CÁC CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG

Việc đảm bảo an toàn lao động tại các công trình xây dựng ngoài những quy định bắt buộc của nhà nước thì cần sự chung tay góp sức của các doanh nghiệp, nhà thầu trong việc tuân thủ các quy định và mạnh tay trong công tác an toàn.

Là một quốc gia đang phát triển nên có rất nhiều cơ hội cho ngành xây dựng của Việt Nam. Có thể kể đến 1 số lý do sau:

- Sự dịch chuyển đầu tư của các công ty, tập đoàn nước ngoài vào Việt Nam và sự phát triển của các khu công nghiệp, cao ốc, văn phòng,…

- Đầu tư phát triển của các doanh nghiệp trong nước;

- Sự phát triển của cơ sở hạ tầng;

- Nhu cầu xây dựng các công trình nhà ở, dân dụng,…

 

Các hạng mục xây dựng chính ở nước ta hiện nay bao gồm:

- Xây dựng dân dụng:

+ Các công trình chung cư, nhà ở,… với tiềm năng và số lượng công trình rất lớn.

+ Các công trình cao ốc văn phòng, khách sạn,…

- Xây dựng công nghiệp, bao gồm đất công nghiệp, nhà xưởng, nhà kho , logistic,… phát triển rất mạnh nhờ vào nguồn vốn FDI và sự dịch chuyển đầu tư sản xuất vào Việt Nam.

- Xây dựng cơ sở hạ tầng: cầu, đường,… phá triển theo quá trình đô thị hóa và được chính phủ ưu tiên đầu tư.

CÔNG TÁC AN TOÀN LAO ĐỘNG TẠI CÁC CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG

Với tiềm năng và nhu cầu xây dựng rất lớn của Việt Nam thì việc đảm bảo An Toàn Lao Động là rất quan trọng. Tại báo cáo đánh giá về thực trạng chất lượng nhân lực ngành xây dựng của Tổng Hội Xây dựng cho thấy, cả nước có khoảng gần 78.000 doanh nghiệp hoạt động trong ngành xây dựng với khoảng 4 triệu lao động. Tuy nhiên, chất lượng nguồn nhân lực ngành xây dựng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Nhiều công trình vẫn phụ thuộc vào nhân lực nước ngoài, kể cả lực lượng thiết kế, giám sát, vận hành thiết bị tiên tiến như công trình giao thông ngầm, công trình hóa chất phức tạp, công trình cao trên 50 tầng…Có thể thấy rằng nhân lực ngành xây dựng còn thiếu số lượng và yếu chất lượng.

Ngoài kỹ sư tại các công trình được đào tạo bài bản thì công nhân xây dựng đa số là lao động phổ thông nên mức độ nhận thức về An toàn lao động còn hạn chế. Việc đẩy mạnh công tác an toàn tại các công trình phụ thuộc rất lớn vào chủ đầu tư, nhà thầu và giám sát an toàn. Tuy nhiên không phải công trình xây dựng nào của Việt Nam cũng đáp ứng việc đảm bảo an toàn. Đối với các công trình lớn thì việc phải có giám sát an toàn và trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ là yêu cầu bắt buộc nên việc tuân thủ công tác An toàn cũng được đảm bảo một phần. Nhưng đối với các hạng mục công trình vừa và nhỏ (như công trình nhà ở dân dụng,… có số lượng rất lớn) để tối ưu chi phí và lợi nhuận, nhà thầu thường ít chấp hành các quy định về giám sát an toàn và trang bị bảo hộ lao động nên công tác an toàn lao động tại các công trình này là rất đáng báo động.

Thời gian qua, ngành xây dựng ở nước ta luôn đứng đầu danh sách về số vụ tai nạn lao động có số người chết và bị thương cao. Theo thống kê, từ năm 2003 đến nay, trên địa bàn TP HCM đã xảy ra trên 160 vụ tai nạn lao động trong ngành xây dựng, làm chết 170 người và hàng chục người khác bị thương, gây thiệt hại kinh tế hàng chục tỷ đồng. Các cơ quan chức năng đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm hạn chế  đến mức thấp nhất số vụ tai nạn lao động, tuy nhiên, tình hình vẫn không giảm. Trong số 160 vụ tai nạn lao động trong ngành xây dựng của những năm gần đây, có đến 65 – 70% lỗi thuộc về người sử dụng lao động là các Doanh nghiệp nhỏ và vừa, các chủ thầu xây dựng không có tư cách pháp nhân. Họ thuê lao động theo thời vụ, không có bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, ngay chính bản thân họ cũng không được trang bị kiến thức về vệ sinh, an toàn lao động, chỉ đến khi xảy ra sự cố tại nạn lao động, họ mới biết là sai.

CÔNG TÁC AN TOÀN LAO ĐỘNG TẠI CÁC CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG

Việc đảm bảo an toàn lao động tại các công trình xây dựng ngoài những quy định bắt buộc của nhà nước thì cần sự chung tay góp sức của các doanh nghiệp, nhà thầu trong việc tuân thủ các quy định và mạnh tay trong công tác an toàn.

Công ty Cổ Phần Kiểm Định 6 ngoài huấn luyện giám sát an toàn còn hỗ trợ tư vấn giám sát để đảm bảo an toàn tại các công trình xây dựng góp phần đảm bảo an toàn lao động cho công nhân trong quá trình làm việc.

Công ty Cổ Phần Kiểm Định 6

Địa chỉ: 151/19 Luỹ Bán Bích, P.Tân Thới Hoà, Q.Tân Phú, tp.Hồ Chí Minh
Hotline: 0907.567.888
Email: info@kiemdinh6.vn
Website: www.kiemdinh6.vn

Đăng ký dịch vụ