56A Lê Khôi, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM 0907 567 888 info@kiemdinh6.vn

CÔNG TÁC ĐẢM BẢO AN TOÀN TẠI CÁC CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG

Có rất nhiều biện pháp kiểm soát, đảm bảo an toàn lao động tại các công trình xây dựng nhưng chung quy lại đều thuộc biện pháp kỹ thuật và biện pháp quản lý

Người lao động làm việc trong bất kỳ ngành nghề nào ngoài thu nhập thì việc đảm bảo an toàn là không thể thiếu. Với đặc thù của ngành xây dựng thì khi tai nạn lao động xảy ra sẽ rất dễ gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe. Vì vậy công tác đảm bảo an toàn lao động, đặc biệt là trong ngành xây dựng luôn được nhà nước quan tâm đặt lên hàng đầu. Có rất nhiều biện pháp kiểm soát, đảm bảo an toàn lao động tại các công trình xây dựng nhưng chung quy lại đều thuộc biện pháp kỹ thuật và biện pháp quản lý
 
BIỆN PHÁP KỸ THUẬT - LIÊN QUAN ĐẾN PHƯƠNG ÁN THI CÔNG, MÁY MÓC, THIẾT BỊ,…
CÔNG TÁC ĐẢM BẢO AN TOÀN TẠI CÁC CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG
 
Nói đến biện pháp kỹ thuật thì đầu tiên phải kể đến phần thiết kế - xương sống của công trình. Chất lượng và các phương án thi công của công trình phụ thuộc rất lớn vào thiết kế. Thiết kế có tốt, có đảm bảo thì công trình mới tốt và thi công thuận lợi. Chính vì vậy ngoài các thủ tục hành chính, để các công trình được khởi công thì phần thiết kế phải được phê duyệt và thông qua. Tuy nhiên thiết kế có tốt mà nguyên vật liệu xây dựng không đảm bảo thì chất lượng công trình cũng sẽ bị ảnh hưởng và có thể gây ra sự cố khi gặp các điều kiện thời tiết không thuận lợi. Vậy nên việc lựa chọn các nguyên vật liệu đáp ứng thiết kế và các phương án thi công cũng là biện pháp kỹ thuật không thể thiếu. Tiếp đến là lựa chọn sử dụng các thiết bị, máy móc phù hợp, đáp ứng yêu cầu thi công. Đối với các máy móc chuyên dụng (máy cẩu, xúc, cần trục,…) thì cần phải được kiểm định và kiểm tra định kỳ để đảm bảo an toàn và phát hiện sự cố để sửa chữa kịp thời. Đối với các thiết bị hỗ trợ thi công (giàn giáo, thiết bị cầm tay: máy hàn, cắt, mài,…) cũng phải lựa chọn thiết bị phù hợp với các điều kiện thi công và kiểm tra định kỳ theo các yêu cầu kỹ thuật an toàn.
 
BIỆN PHÁP QUẢN LÝ - LIÊN QUAN TRỰC TIẾP ĐẾN NGƯỜI LAO ĐỘNG
CÔNG TÁC ĐẢM BẢO AN TOÀN TẠI CÁC CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG
 
Đặc thù lao động của ngành xây dựng là lao động thời vụ, ít được kiểm tra tình trạng sức khỏe trước khi bắt đầu làm việc tại các công trình. Ưu điểm của việc này là việc dễ dàng tuyển dụng số lượng lớn lao động khi có nhu cầu. Tuy nhiên nó cũng đem lại nhiều bất cập. Ví dụ với những công việc đặc thù như làm việc trên cao, làm việc trong không gian hạn chế (hầm, hố gas,…) nếu không kiểm soát sức khỏe của công nhân (tình trạng sức khỏe phù hợp với công việc: huyết áp, nhịp tim, tiền sử bệnh,…) thì sẽ rất dễ xảy ra sự cố trong quá trình thi công, làm việc. Vậy nên kiểm soát sức khỏe đầu vào là biện pháp quản lý quan trọng đầu tiên. Tiếp theo là việc huấn luyện nhân thức An toàn lao động. Công nhân tại các công trường đa phần là lao động nhóm 3 và nhóm 4 nên việc huấn luyện an toàn lao động là điều bắt buộc để nâng cao nhận thức và giảm thiểu tai nạn lao động. Tổ chức giám sát an toàn tại các công trình là biện pháp quản lý không thể thiếu. Nhân viên giám sát công trình có vai trò đôn đốc việc thực hiện an toàn của công nhân và kịp thời phát hiện, báo cáo và xử lý các sự cố hoặc các yếu tố nguy hiểm tại công trường. Cuối cùng là trang bị bảo hộ lao động để đảm bảo an toàn lao động và hạn chế tiếp xúc với các yếu tố nguy hiểm, có hại cho công nhân xây dựng.
 
Công ty Cổ Phần Kiểm Định 6 là công ty hàng đầu trong lĩnh vực huấn luyện an toàn vệ sinh lao động. Kiểm Định 6 luôn đồng hành trong việc nâng cao nhận thức người lao động và giảm thiểu tai nạn lao động tại các công trình xây dựng.
 
Công ty Cổ Phần Kiểm Định 6
 
Địa chỉ: 151/19 Luỹ Bán Bích, P.Tân Thới Hoà, Q.Tân Phú, tp.Hồ Chí Minh
Hotline: 0907.567.888
Email: info@kiemdinh6.vn
Website: www.kiemdinh6.vn
Đăng ký dịch vụ