65/18 Kênh Tân Hóa, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, TP.HCM 0907 567 888 info@kiemdinh6.vn
ĐÀO TẠO TRỰC TUYẾN

Quan trắc môi trường ánh sáng

Quan trắc môi trường lao động đang là xu hướng được nhiều doanh nghiệp áp dụng hiện nay để nâng cao môi trường lao động. Trong đó, việc quan trắc môi trường ánh sáng đang được đầu tư thực hiện rất nhiều ở các nhà xưởng, công xưởng sản xuất.

Quan trắc môi trường ánh sáng được định nghĩa như thế nào?

Quan trắc môi trường lao động được định nghĩa là quá trình quan sát các thành phần trong môi trường và các yếu tố ngoại vi tác động đến môi trường một các có hệ thống. Những thông tin ghi nhận được sẽ được sử dụng để đánh giá các diễn biến và các vấn đề có thể xảy trong môi trường lao động.

Quan trắc môi trường ánh sáng là quy trình quan trắc đặc thù hơn. Ánh sáng yếu tố là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến công việc của người lao động. Cường độ ánh sáng không ổn định sẽ khiến hiệu năng công việc bị giảm sút và gây ra một số bệnh lý cho người lao động.

Chính vì thế, việc thực hiện quan trắc môi trường ánh sáng để đảm bảo một môi trường làm việc là điều vô cùng cần thiết.

Quan trắc môi trường ánh sáng

Yếu tố bất lợi tiềm ẩn trong môi trường ánh sáng không đảm bảo

Có rất nhiều tố bất lợi trong môi trường lao động ảnh hưởng đến người lao động. Trong đó, ánh sáng là một trong những yếu tố đó.

Trong các công xưởng, nhà xưởng, nguồn sáng rất quan trọng khi cung cấp tầm nhìn đầy đủ nhất cho người lao động thực hiện các quy trình công việc một cách chuẩn xác và hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, khi môi trường ánh sáng không được ổn định như quá chói hoặc quá tối sẽ kéo theo nhiều hệ luỹ khác nhau:

- Lượng thành phẩm không đạt chuẩn sẽ tăng lên đáng kể.

- Năng suất làm việc của người lao động bị giảm đi đáng kể.

- Các tai nạn rất dễ xảy ra, gây nguy hiểm cho người lao động trong quá trình làm việc.

- Các vấn đề về mắt như giảm thị lực, mệt mỏi. Nhiều trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến mù loà hoặc hỏng thị lực vĩnh viễn.

Nguyên dẫn đến tình trạng môi trường ánh sáng không đảm bảo

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng môi trường ánh sáng bị vượt quá mức tiêu chuẩn hoặc không đảm bảo đúng theo quy định.

Nguyên nhân khách quan đến từ:

- Nhà xưởng không được thiết kế với đầy đủ các thiết bị chiếu sáng, khiến cho người lao động không có đủ ánh sáng để thực hiện công việc.

- Nhà xưởng được thiết kế quá hẹp, trong khi lượng đèn chiếu sáng lại quá nhiều dẫn đến cường độ ánh sáng quá lớn, gây ra nhiều hiện tượng tâm lý cho người lao động.

Nguyên nhân chủ quan đến từ:

- Nguyên đến từ việc công nhân lao động không tuân thủ đúng quy định về ánh sáng tương ứng với nhiệm vụ làm việc. Chính vì thế, hiệu quả công việc bị giảm đi đáng kể.

- Công nhân không có thời gian nghỉ ngơi hợp lý nên không đảm bảo đựo năng suất cũng như hiệu suất công việc.

Quan trắc môi trường ánh sáng

Các biện pháp nâng cao và cải thiện môi trường ánh sáng trong lao động

Việc thực hiện quan trắc môi trường lao động là việc làm cấp thiết cần thực hiện đầu tiên. Thông quan trắc môi trường ánh sáng, chúng ta sẽ đánh giá được chất lượng ánh sáng có đủ đảm bảo cho người lao động hay không, từ đó đưa ra các phương án phù hợp nhất.

Các biện pháp cải thiện chất lượng ánh sáng trong môi trường lao động thường được áp dụng:

- Biện pháp về kĩ thuật

Các biện pháp kĩ thuật chủ yếu tập trung đến việc cải thiện thiết kế nhà xưởng, bổ sung, thiết lập thêm các thiết bị ánh sáng trong phân xưởng.

Đối với những nhà xưởng có diện tích quá nhỏ thì việc thiết lập thêm hệ thống chiếu sáng là biện pháp tối ưu nhất.

Đối với những nhà xưởng có diện tích không quá lớn, cần điều chỉnh cường độ ánh sáng đúng với quy định và phù hợp với đặc thù công việc.

Các thiết bị chiếu sáng cũng cần được bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo mức độ ổn định.

- Biện pháp về bảo hộ cá nhân

Khi thực hiện những công việc phải tiếp xúc với nguồn sáng quá lớn, công nhân lao động cần được trang bị đồ phòng hộ theo tiêu chuẩn để bảo vệ thị lực. Các doanh nghiệp cần đầu tư trang thiết bị thích hợp để bảo vệ sức khoẻ cho người lao động.

Mong rằng với những thông tin chia sẻ trên đây, sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức liên quan đến quan trắc môi trường lao động – đặc biệt là môi trường ánh sáng.

Đăng ký dịch vụ
zalo-img.png