65/18 Kênh Tân Hóa, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, TP.HCM 0907 567 888 info@kiemdinh6.vn
ĐÀO TẠO TRỰC TUYẾN

Quan trắc môi trường vi khí hậu

Quan trắc môi trường là lĩnh vực quan trọng để giám sát và kiểm tra chất lượng môi trường hiện nay. Môi trường là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của công nhân. Vì thế, tiến hành quan trắc môi trường vi khí hậu là điều bắt buộc.

Thế nào là quan trắc môi trường vi khí hậu?

Quan trắc môi trường vi khí hậu là một mảng nhỏ nằm trong lĩnh vực quan trắc môi trường lao động.

Quan trắc môi trường là quy trình theo dõi các thành phần môi trường và các yếu tố có thể tác động đến môi trường một cách có hệ thống. Các thông tin theo dõi được sẽ được sử dụng để đánh giá và phỏng đoán các hiện tượng môi trường có thể xảy ra theo chiều hướng tốt hoặc xấu.

Vi khí hậu là trạng thái vật lý của không khí trong một khoảng không gian được thu hẹp với phạm vi nhất định với rất nhiều yếu tố khác nhau như: độ ẩm, nhiệt độ, tốc độ truyền nhiệt, bức xạ nhiệt.

Quan trắc môi trường vi khí hậu

Yếu tố vi khí hậu ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của người lao động. Làm việc trong môi trường không đảm bảo có thể gây ra nhiều vấn đề sức khoẻ về lâu dài, cũng như làm giảm tiến độ công việc.

Chính vì thế, việc thực hiện quan trắc môi trường lao động, đặc biệt là quan tắc môi trường vi khí hậu là điều vô cùng cần thiết tại các doanh nghiệp.

Nguy cơ tiềm ẩn trong môi trường vi khí hậu

Vi khí hậu tồn tại nhiều nguy cơ tiềm ẩn, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ của người lao động.

1. Nguy cơ tiềm ẩn trong môi trường vi khí hậu nóng

Ở môi trường vi khí hậu nóng, nhiệt độ cơ thể tăng cao. Vì thế, hiện tượng mất nước và các chất điện giải như ion, K, Na, Ca,.. trên cơ thể sẽ xảy ra. Nếu hiện tượng này kéo dài, sẽ khiến lượng máu lưu thông thay đổi, tim phải hoạt động nhiều hơn để giúp cơ thể có thể cân bằng lại. Tuy nhiên, cơ thể sẽ gặp phải các vấn đề khác như giảm chú ý, giảm tốc độ phản ứng của cơ thể.

Quan trắc môi trường vi khí hậu

Nhiều trường hợp nặng hơn, có thể dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm như say nóng, co giật do mất cân bằng nhiệt, thở gấp, mất đi nhận thức và có thể dẫn đến hôn mê.

2. Nguy cơ tiềm ẩn trong môi trường vi khí hậu lạnh

Giống như môi trường vi khí hậu nóng, môi trường vi khí hậu lạnh cũng tồn tại nhiều vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của người lao động.

Nhiệt độ thấp dẫn khiến da trở nên xanh xao hơn. Đồng thời, nhịp tim và nhịp thở cũng chậm hơn. Trong khi đó, hoạt động của gan và các cơ lại bị thúc đẩy nhiều hơn, khiến mức tiêu thụ oxi tăng cao.

Nếu làm việc quá lâu trong môi trường có nhiệt độ thấp sẽ khiến cơ thể gặp tình trạng gây cảm giác tê cóng, giảm khả năng vận động,.. Nhiều trường hợp nặng hơn có thể gây nên các bệnh lý như viêm cơ, viêm khớp, làm giảm hệ miễn dịch, viêm đường hô hấp,..

3. Nguy cơ tiềm ẩn trong môi trường bức xạ nhiệt

Môi trường làm việc chứa nhiều loại tia bức xạ nhiệt hồng ngoại hoặc tử ngoại từ kim loại nung nóng hay ngay cả ánh nắng trực tiếp, ẩn chứa nhiều vấn đề nguy hiểm đến sức khoẻ.

Các tia bức xạ nhiệt đều là các tia có mức độ nguy hiểm rất lớn nếu tiếp xúc thường xuyên. Cơ thể có thể bị suy nhược, giảm thị lực ở mắt, gây thái hoá,…

Các biện pháp nhằm kiểm soát tốt môi trường lao động

Để có thể bảo đảm chất lượng môi trường lao động và làm việc cho người lao động, các doanh nghiệp cần thực hiện quan trắc môi trường lao động cũng có các biện pháp phù hợp như:

- Đối vối môi trường vi khí hậu nóng:

Trong môi trường vi khí hậu nóng, cần thực hiện các biện pháp bảo vệ như:

+ Cơ giới hoá hoặc tự động hoá các khu vực lao động có mức nhiệt quá lớn

+ Sử dụng thêm các vật liệu cách nhiệt để làm giảm mức nhiệt người lao động phải tiếp xúc

+ Tổ chức nghỉ ngơi và có chế độ ăn uống phù hợp cho người lao động

+ Trang bị các trang bị lao động cần thiết để đảm bảo sức khoẻ.

- Đối với môi trường vi khí hậu lạnh:

Các biện pháp cần thiết nên thực hiện trong môi trường lao động vi khí hậu lạnh:

+ Có hệ thống sửa được lắp đặt phù hợp để cung cấp nhiệt độ phù hợp cho người lao động

+ Trang bị trang phục, thiết bị giữ ấm cho người lao động

+ Có chế độ ăn uống phù hợp và đầy đủ chất dinh dưỡng dành cho người lao động

+ Nhà xưởng nên được xây dựng với nhiều cửa sổ hoặc cửa kính để có thể sử dụng ánh sáng tự nhiên.

+ Có hệ thống chiếu sáng đầy đủ, đảm bảo tiêu chuẩn về kĩ thuật.

Thực hiện quan trắc môi trường lao động - vi khí hậu đem đến lợi ích về lâu dài cho người lao động cũng như cho doanh nghiệp. Nâng cao môi trường lao động đến hiệu quả công việc cao hơn, năng suất lao động nâng cao.

Mong rằng với những thông tin trên, các bạn có thêm nhiều kiến thức liên quan đến quan trắc môi trường lao động, đặc biệt là môi trường vi khí hậu.

Đăng ký dịch vụ
zalo-img.png