65/18 Kênh Tân Hóa, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, TP.HCM 0907 567 888 info@kiemdinh6.vn

TAI NẠN LAO ĐỘNG, BỆNH NGHỀ NGHIỆP - YẾU TỐ NÀO TÁC ĐỘNG NGHIÊM TRỌNG HƠN ?

Tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp đều có những tác động và hậu quả khác nhau nên không thể so sánh yếu tố tác động nghiêm trọng hơn. Điều cần làm ở đây là chung tai cải thiện môi trường làm việc và tập trung vào công tác an toàn để giảm thiểu tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp.

TAI NẠN LAO ĐỘNG VÀ BỆNH NGHỀ NGHIỆP đều là những yếu tố ảnh hưởng tới sức khỏe người lao động trong quá trình sản xuất. Trong đó, hậu quả của tai nạn lao động có thể thấy trực tiếp như những tổn thương cho các bộ phận chức năng (gãy tay, chân, tổn thương phần mềm, chảy máu,…) hoặc thậm chí là gây tử vong. Còn bệnh nghề nghiệp hình thành do tiếp xúc với các yếu tố nghề nghiệp. Quá trình này thường tác động lâu dài ( 3,5,10 năm hoặc thậm chí lâu hơn) và phụ thuộc nhiều vào chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi của người lao động.

ẢNH HƯỞNG CỦA TAI NẠN LAO ĐỘNG
Đối với người lao động:
Khi xảy ra tai nạn lao động thì đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp đầu tiên là người lao động. Ngoài những tổn thương về các bộ phận cơ thể của người bị tai nạn lao động thì nó còn ảnh hưởng về tâm lý đến những người lao động khác đối với máy móc, thiết bị, công việc gây ra tai nạn lao động dẫn đến làm giảm năng suất, hiệu quả công việc. Ngoài ra, người bị tai nạn lao động còn bị suy giảm sức khỏe và khả năng làm việc do những tác động của chấn thương.

Đối với doanh nghiệp:
Khi một doanh nghiệp để xảy ra tai nạn lao động đặc biệt là những tai nạn lao động nghiêm trọng thì doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng rất lớn:
- Thiệt hại về kinh tế do phải bồi thường và khắc phục hậu quả của Tai nạn lao động
- Giảm uy tín từ khách hàng do để xảy ra tai nạn lao động dẫn đến có khả năng mất đơn hàng
- Nếu tai nạn nghiêm trọng xảy ra sẽ bị các cơ quan chức năng vào cuộc để điều tra dẫn đến ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

ẢNH HƯỞNG CỦA BỆNH NGHỀ NGHIỆP
Nếu đánh giá những tác động trực tiếp tới sức khỏe có thể thấy tưởng chừng như các tác động của bệnh nghề nghiệp dường như ít nghiêm trọng hơn so với tai nạn lao động. Tuy nhiên điều này hoàn toàn không đúng. Bệnh nghề nghiệp không gây tổn thương trực tiếp ngay lập tức cho người lao động như tai nạn nhưng các yếu tố gây ra bệnh nghề nghiệp trải qua thời gian tích lũy lâu dài trong trong cơ thể nó sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Các tác động có thể kể tới như:
- Suy giảm sức khỏe và giảm thiểu khả năng làm việc;
- Nếu không có biện pháp chữa trị và cải thiện tình trạng sức khỏe kịp thời thì bệnh nghề nghiệp có thể biến chứng sang các bệnh khác nguy hiểm hơn như ung thư,…
- Phải thường xuyên theo dõi, kiểm tra sức khỏe nên chi phí khám chữa bệnh sẽ tăng lên.

Đối với các doanh nghiệp khi xảy ra tình trạng người lao động bị mắc bệnh nghề nghiệp cũng bị các thiệt hại về kinh tế do phải tiến hành các hoạt dộng bồi thường và khắc phục để giảm thiểu các yếu tố gây ra bệnh nghề nghiệp. Ngoài ra doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu từ khách hàng và kiểm tra, đánh giá từ các cơ quan chức năng.

Không có mô tả ảnh.

Như vậy có thể thấy Tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp đều có những tác động và hậu quả khác nhau nên không thể so sánh yếu tố tác động nghiêm trọng hơn. Điều cần làm ở đây là chung tai cải thiện môi trường làm việc và tập trung vào công tác an toàn để giảm thiểu tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp.

Công ty Cổ Phần Kiểm Định 6
Địa chỉ: 151/19 Luỹ Bán Bích, P.Tân Thới Hoà, Q.Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh
Hotline: 0907.567.888
Email: info@kiemdinh6.vn
Website: www.kiemdinh6.vn

Đăng ký dịch vụ
zalo-img.png