56A Lê Khôi, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM 0907 567 888 info@kiemdinh6.vn

TẠI SAO CẦN PHẢI HUẤN LUYỆN AN TOÀN LAO ĐỘNG ĐỊNH KỲ ?

Việc huấn luyện An toàn vệ sinh lao động ban đầu rất quan trọng, nó giúp người lao động có kiến thức, nhận thức về ATVSLĐ để tuân thủ và áp dụng tại nơi làm việc. Nhiều doanh nghiệp xem việc huấn luyện định kỳ là hình thức tuy nhiên quan điểm này hoàn toàn sai lầm. Việc huấn luyện định kỳ cũng quan trọng không kém so với huấn luyện ban đầu

Như chúng ta đã biết, theo Nghị Định 44/2016/NĐCP người sử dụng lao động, các doanh nghiệp phải tạo điều kiện, tổ chức các lớp huấn luyện An toàn vệ sinh lao động cho người lao động bao gồm:

  • Nhóm 1: Người quản lý phụ trách công tác an toàn, vệ sinh lao động bao gồm:

+ Người đứng đầu đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh và phòng, ban, chi nhánh trực thuộc; phụ trách bộ phận sản xuất, kinh doanh, kỹ thuật; quản đốc phân xưởng hoặc tương đương;

+ Cấp phó của người đứng đầu theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều này được giao nhiệm vụ phụ trách công tác an toàn, vệ sinh lao động.

  • Nhóm 2: Người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động bao gồm:

+ Chuyên trách, bán chuyên trách về an toàn, vệ sinh lao động của cơ sở;

+ Người trực tiếp giám sát về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc.

  • Nhóm 3: Người lao động làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động là người làm công việc thuộc Danh mục công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành.
  • Nhóm 4: Người lao động không thuộc các nhóm trên, bao gồm cả người học nghề, tập nghề, thử việc để làm việc cho người sử dụng lao động.
  • Nhóm 5: Người làm công tác y tế.
  • Nhóm 6: An toàn, vệ sinh viên theo quy định tại Điều 74 Luật an toàn, vệ sinh lao động

 

TẠI SAO CẦN PHẢI HUẤN LUYỆN AN TOÀN LAO ĐỘNG ĐỊNH KỲ ?

Ngoài ra các Doanh nghiệp phải định kỳ tổ chức các lớp huấn luyện, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, kỹ năng về an toàn, vệ sinh lao động. Đối với nhóm 1, 2, 3, 5, 6 là ít nhất 2 năm 1 lần phải tổ chức huấn luyện  để ôn lại kiến thức đã được huấn luyện và cập nhật mới kiến thức, kỹ năng về an toàn, vệ sinh lao động. Còn đối với nhóm 4 thì phải định kỳ huấn luyện hàng năm.

Vậy tại sao Nhà nước lại yêu cầu việc huấn luyện định kỳ ?

Việc huấn luyện An toàn vệ sinh lao động ban đầu rất quan trọng, nó giúp người lao động có kiến thức, nhận thức về ATVSLĐ để tuân thủ và áp dụng tại nơi làm việc. Nhiều doanh nghiệp xem việc huấn luyện định kỳ là hình thức tuy nhiên quan điểm này hoàn toàn sai lầm. Việc huấn luyện định kỳ cũng quan trọng không kém so với huấn luyện ban đầu. Bởi vì:

  • Thứ nhất: Huấn luyện định kỳ nhắc lại những kiến thức về ATVSLĐ để người lao động chú ý hơn trong công việc của mình.
  • Thứ hai: Huấn luyện định kỳ giúp cập nhật những kiến thức, thông tin mới về ATVSLĐ để người lao động đảm bảo an toàn hơn trong công việc của mình
  • Thứ ba: Tại các công ty sản xuất ở Việt Nam, người lao động thường chú trọng đến việc tạo ra năng suất sản xuất nhiều hơn vấn đề thực hiện an toàn nên huấn luyện sẽ giúp người lao động nhìn nhận thêm tầm quan trọng của ATVSLĐ.
  • Và cuối cùng việc huấn luyện định kỳ lặp đi lặp lại tạo phản xạ giúp người lao động với việc tuân thủ thực hiện ATVSLĐ tại nơi làm việc.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN KIỂM ĐỊNH 6 với đội ngũ giảng viên giỏi chuyên môn, tâm huyết với nghề cam kết mang lại những khóa Huấn luyện an toàn tốt nhất cung cấp đầy đủ kiến thức ATVSLĐ, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện công tác an toàn tốt hơn.

 

Công ty Cổ Phần Kiểm Định 6

Địa chỉ: 56A Lê Khôi, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM
Hotline: 0907.567.888
Email: info@kiemdinh6.vn
Website: www.kiemdinh6.vn

Đăng ký dịch vụ