56A Lê Khôi, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM 0907 567 888 info@kiemdinh6.vn
Yêu cầu báo giá
Trang chủ » Kiểm định hệ thống chống sét
Kiểm định hệ thống chống sét
Như chúng ta đều biết sét là một hiện tượng thiên nhiên, với khả năng tụ điện và phóng điện có thể đánh vào bất cứ đối tượng nào và gây ra hậu quả nghiêm trọng. Do đó chúng ta cần đến hệ thống chống sét trong cuộc sống của mình, và thường xuyên kiểm định hệ thống chống sét này để đảm bảo nó luôn hoạt động một cách tốt nhất.

Sét có thể hình thành tia lửa, dòng điện đủ để gây chết người khi đánh vào, gây cháy nổ, hư hại tài sản cũng như hệ thống cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng trong cuộc sống của chúng ta. Chính vì thế mà con người cần phải lắp đặt và kiểm định hệ thống chống sét để ngăn chặn tình trạng này xảy ra, nhất là những nơi mà dễ thu hút sét như các tòa nhà cao, các nhà máy - xí nghiệp,..

Tuy nhiên, khi sử dụng hệ thống chống sét mà chúng ta không kiểm định nó thường xuyên thì cũng không đảm bảo được sự an toàn. Cần thường xuyên kiểm định hệ thống chống sét, kiểm tra khả năng chống sét của thiết bị đảm bảo nó luôn hoạt động một cách tốt nhất, và sự an toàn của con người khi có sét là cao nhất.

Kiểm định hệ thống chống sét

Khi nào nên kiểm định hệ thống chống sét?

Cần kiểm định chống sét thường xuyên theo một kế hoạch nhất định. Tuy nhiên ít nhất phải kiểm định hệ thống chống sét một lần trước mùa mưa bão, để ngăn chặn khoảng thời gian sấm sét hình thành nhiều và gây ra các hậu quả nghiêm trọng.

Chu kỳ kiểm định hệ thống chống sét dưới 12 tháng/lần, sẽ đem đến kết quả tốt hơn và khả năng đảm bảo an toàn cao hơn dưới tác động của sấm sét.

Quy trình kiểm định hệ thống chống sét

Về lý thuyết, kiểm định chống sét chính là hoạt động đo đạc kiểm tra điện trở nối đất giữa cột thu lôi và đất, đảm bảo sao cho điện trở này đạt yêu cầu. Khi có sét cột thu lôi sẽ thu sét và truyền xuống đất để triệt tiêu dòng điện phóng của sét.

- Kiểm tra kim thu sét, các dây dẫn, mối nối.

- Xác định vị trí dây dẫn tiếp đất

- Làm sạch bề mặt dây dẫn ở vị trí vừa xác định được

- Sử dụng máy đo điện trở tiếp đất hệ thống chống sét

- Thiết lập các kết nối tùy theo loại máy đo điện trở nối đất

- Đọc giá trị đo và xử lý kết quả đo.

Tài liệu tham khảo

- TCVN 9385:2012 : Chống sét cho công trình xây dựng – hướng dẫn thiết kế, kiểm tra và bảo trì hệ thống.

Copyright © 2016 by kiemdinh6.vn
Developed by công ty thiết kế website