56A Lê Khôi, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM 0907 567 888 info@kiemdinh6.vn
Yêu cầu báo giá
Trang chủ » Kiểm định hệ thống lạnh
Kiểm định hệ thống lạnh
Hệ thống lạnh là thiết bị cần thiết trong cuộc sống và cũng là hệ thống công nghiệp quan trọng trong nhiều lĩnh vực hiện nay. Tuy nhiên hệ thống lạnh cũng là một đối tượng cần được kiểm định theo chu kỳ nghiêm ngặt được quy định bởi pháp luật để đảm bảo an toàn trong công nghiệp.

Tại sao phải kiểm định hệ thống lạnh?

Hệ thống lạnh truyền nhiệt từ nơi có nhiệt đọ thấp đến nơi có nhiệt độ cao hơn, tạo một môi trường có nhiệt độ thấp để phục vụ cho sinh hoạt hay một hoạt động công nghiệp nào đó. Nói một cách khác, hệ tống này hấp thu nhiệt độ của môi trường cần làm lạnh có nhiệt độ thấp và tải nhiệt độ đó ra môi trường khác có nhiệt độ cao hơn.

Về bản chất, quá trình hấp thụ này hoạt động được nhờ vào quá trình bay chơi của môi chất ở nhiệt độ thấp, áp suất cũng thấp và thải nhiệt ở môi trường có nhiệt độ coa cũng như áp suất cao. Chính vì thế mà áp suất làm việc của hệ thống lạnh thường xuyên thay đổi, đòi hỏi hoạt động kiểm định hệ thống lạnh cần được tiến hành thường xuyên để tránh hiện tượng nổ vỡ gây tai nạn lao động nghiêm trọng.

Thường xuyên kiểm định hệ thống lạnh chính là cách để đánh giá cũng như phát hiện những hư hỏng, hao mòn và kịp thời khắc phục trước khi có tai nạn lao động xảy ra cho hoạt động của mình.

Kiểm định hệ thống lạnh

Quy định về kiểm định hệ thống lạnh

Việc kiểm định hệ thống lạnh phải được thực hiện trong những trường hợp sau:

- Sau khi lắp đặt, trước khi đưa vào sử dụng

- Sau khi tiến hành cải tạo, sửa chữa lớn

- Sau khi thiết bị xảy ra tai nạn, sự cố nghiêm trọng và đã khắc phục xong

- Hết hạn kiểm định hoặc trước thời hạn theo đề nghị của cơ sở quản lý, sử dụng thiết bị.

Quy trình kiểm định hệ thống lạnh

Khi kiểm định hệ thống lạnh, tổ chức kiểm định kỹ thuật an toàn phải thực hiện lần lượt theo các bước sau:

- Kiểm tra hồ sơ, lý lịch của hệ thống lạnh;

- Kiểm tra kỹ thuật bên ngoài, bên trong;

- Kiểm tra kỹ thuật thử nghiệm;

- Kiểm tra vận hành;

- Xử lý kết quả kiểm định.

Thời hạn kiểm định hệ thống lạnh

1. Thời hạn kiểm định kỹ thuật an toàn định kỳ là 03 năm. Đối với hệ thống lạnh sử dụng môi chất lạnh có tính cháy nổ, độc hại, tác nhân ăn mòn kim loại và hệ thống lạnh đã sử dụng trên 12 năm thì thời hạn kiểm định kỹ thuật an toàn định kỳ là 02 năm

2. Đối với hệ thống lạnh sử dụng môi chất lạnh có tính cháy nổ, độc hại, tác nhân ăn mòn kim loại đã sử dụng trên 12 năm và hệ thống lạnh đã sử dụng trên 24 năm thì thời hạn kiểm định kỹ thuật an toàn định kỳ là 01 năm.

3. Trường hợp nhà chế tạo quy định hoặc cơ sở yêu cầu thời hạn kiểm định ngắn hơn thì thực hiện theo quy định của nhà chế tạo và yêu cầu của cơ sở.

4. Khi rút ngắn thời hạn kiểm định, kiểm định viên phải nêu rõ lý do trong biên bản kiểm định.

5. Khi thời hạn kiểm định được quy định trong các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia thì thực hiện theo quy định của quy chuẩn đó.

Copyright © 2016 by kiemdinh6.vn
Developed by công ty thiết kế website