56A Lê Khôi, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM 0907 567 888 info@kiemdinh6.vn
Yêu cầu báo giá
Trang chủ » Kiểm định máy nén khí
Kiểm định máy nén khí
Hệ thống máy nén khí là một trong những loại thiết bị chịu áp lực của công nghiệp, và đây cũng là thiết bị cần được kiểm định an toàn theo quy định của pháp luật, chúng ta phải thực hiện một cách nghiêm túc nhất trong lao động.

Hệ thống máy nén khí bao gồm: Máy nén khí, bình tách dầu , tách ẩm và bình chứa khí nén. Sau đây gọi tắt là máy nén khí.

Hệ thống máy nén khí là thiết bị có chức năng làm tăng áp suất của chất khí. Loại máy này được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau và là một thứ tối quan trọng trong nhiều hệ thống công nghiệp sử dụng khí ở áp suất cao.

Kiểm định máy nén khí và bình khí nén

Vai trò của kiểm định an toàn hệ thống máy nén khí

Tuy có vai trò quan trọng như thế, nhưng máy nén khí lại là một trong những thiết bị cần được kiểm định an toàn nghiêm ngặt. Nó là thiết bị thuộc danh mục bình chịu áp lực, có khả năng gây nổ rất cao và mức độ nghiêm trọng của những tai nạn do bình nén khí thường rất lớn. Chính vì thế mà chúng ta cần phải kiểm định máy nén khí theo đúng quy định để đảm bảo chất lượng, kịp thời khắc phục vấn đề nếu có kịp thời để tránh xảy ra sự cố.

Sau khi kiểm định bình khí nén và có kết quả, ta có thể khắc phục vấn đề sau đó mới sử dụng tiếp, hoặc hủy bỏ máy theo thủ tục để tránh gây ra những sai phạm dẫn đến tai nạn nguy hiểm.

Quy định kiểm định hệ thống máy nén khí

Mặc dù tất cả máy nén khí đều phải kiểm định kể cả bình mới xuất xưởng, tuy nhiên trước khi đưa một thiết bị vào hoạt động chúng phải lần nữa trải qua các bước kiểm định kỹ thuật nghiêm ngặt, đảm bảo thỏa mãn những thông số kỹ thuật cơ bản.

Trong quá trình sử dụng, ta cũng cần kiểm định máy nén khí định kỳ, và nhất là khi cảm nhận có sự khác thường phải ngay lập tức ngừng hoạt động để kiểm định an toàn.

Quy định về việc kiểm định an toàn bình khí nén được nêu rõ tại mục 4 Thông tư 05/2014/TT-BLĐTBXH gày 6 tháng 3 năm 2014 của Bộ lao động – Thương binh và Xã hội: Các bình chịu áp lực có áp suất làm việc định mức cáo hơn 0,7bar (không kể áp suất thủy tĩnh) theo phân loại tại Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8366:2010

Quy trình kiểm định máy nén khí

Quy trình kiểm định bình khí nén tương tự như quy trình kiểm định thiết bị áp lực chung, tuy nhiên ta có thể tóm tắt bao gồm những bước như sau:

- Kiểm tra kỹ thuật bên ngoài

- Kiểm tra kỹ thuật bên trong

- Kiểm tra kỹ thuật, thử nghiệm

- Kiểm tra vận hành

- Xử lý kết quả kiểm định

Thời hạn kiểm định máy nén khí

- Thời hạn kiểm định bình khí nén định kỳ là 03 năm. Đối với các bình chứa môi chất ăn mòn kim loại, cháy nổ và các bình đã qua sử dụng trên 12 năm thì thời hạn kiểm định kỹ thuật an toàn định kỳ là 02 năm

- Đối với các bình chứa môi chất ăn mòn kim loại, cháy nổ đã qua sử dụng trên 12 năm và các bình đã qua sử dụng trên 24 năm thì thời hạn kiểm định kỹ thuật an toàn bình khí nén là 01 năm.

Copyright © 2016 by kiemdinh6.vn
Developed by công ty thiết kế website