56A Lê Khôi, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM 0907 567 888 info@kiemdinh6.vn
Yêu cầu báo giá
Trang chủ » Kiểm định thiết bị áp lực và van an toàn
Kiểm định thiết bị áp lực và van an toàn
Thiết bị áp lực và van an toàn luôn là đối tượng cần kiểm định nghiêm ngặt nhất về sự an toàn, bởi lẽ những đối tượng này rất dễ gây ra tai nạn nghiêm trọng ảnh hưởng đến con người cũng như tài sản, vật chất trong cuộc sống.

Kiểm định thiết bị áp lực loại nào?

Các loại bình chịu áp lực, hay thiết bị chịu áp lực nói chung làm việc ở trạng thái áp suất cao hơn áp suất khí quyển. Và những loại thiết bị này rất dễ xảy ra hiện tượng nổ do áp suất quá cao, trong trường hợp thông số kỹ thuật không đạt tiêu chuẩn thì tai nạn là điều hết sức dễ dàng và hiển nhiên. Do đó kiểm định bình chịu áp lực hay các thiết bị áp lực được xem là hoạt động cực kì quan trọng.

Kiểm định van an toàn

Van an toàn là một thiết bị quan trọng không thể thiếu khi dùng các thiết bị áp lực, vì vậy cần kiểm định van an toàn để có thể đảm bảo cho các thiết bị kia hoạt động tốt và không xảy ra các sự cố gây nguy hiểm.

Van an toàn là cơ cấu không thể thiếu, đồng thời cũng là một thiết bị bảo vệ các thiết bị chịu áp lực như nồi hơi, bồn gas, bình khí nén, máy nén khí,.. để đảm bảo cho các thiết bị áp lực này không làm việc quá áp suất quy định. Khi áp suất của thiết bị áp lực tăng lên đến giới hạn của nó thì van an toàn có tác dụng mở giảm áp.

Chính vì vai trò quan trọng này mà công việc kiểm định van an toàn được kiểm soát nghiêm ngặt theo quy định của pháp luật, để đảm bảo nó luôn hoạt động tốt cùng với các thiết bị áp lực, đề phòng những rủi ro hay tai nạn có thể xảy ra gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vật chất và con người.

Van an toàn có ba loại phổ biến, bao gồm:

- Van an toàn kiểu lò xo

- Van an toàn kiểu đối trọng(quả tạ)

- Van an toàn kiểu màng.

Cần kiểm định van an toàn khi:

- Trước khi đưa vào sử dụng

- Trong quá trình sử dụng

- Kiểm định định kỳ hoặc kiểm định bất thường.

Kiểm định thiết bị áp lực và van an toàn

Hậu quả khi không kiểm định thiết bị áp lực

Nếu hoạt động kiểm định thiết bị áp lực không được tiến hành đúng quy định, hiện tượng nổ bình chịu áp lực dễ dàng xảy ra khi áp suất quá cao mà chất lượng của bình không còn được đảm bảo tiêu chuẩn nữa. Khi đó hậu quả sẽ cực kì nghiêm trọng, không chỉ ảnh hưởng đến tính mạng con người mà còn thiệt hại lớn về cơ sở vật chất, tài sản trong xã hội.

Chính vì thế mà hoạt động kiểm định bình chịu áp lực cần được thực hiện, để kịp thời phát hiện các vấn đề kỹ thuật, có biện pháp khắc phục hoặc loại bỏ để đảm bảo an toàn lao động.

Quy định kiểm định thiết bị áp lực và van an toàn

Tại mục 04 của thông tư 05/2014/TT­BLĐTBXH ngày 06 tháng 03 năm 2014 của Bộ lao động – Thương binh và Xã hội có ghi rõ: "Các bình chịu áp lực có áp suất làm việc định mức cáo hơn 0,7bar (không kể áp suất thủy tĩnh) theo phân loại tại Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8366:2010" cần phải được tiến hành kiểm định an toàn.

Việc kiểm định bình chịu áp lực phải được thực hiện trong những trường hợp sau:

- Sau khi lắp đặt, trước khi đưa vào sử dụng;

- Sau khi tiến hành cải tạo, sửa chữa lớn;

- Sau khi thiết bị xẩy ra tai nạn, sự cố nghiêm trọng và đã khắc phục xong;

- Hết hạn kiểm định hoặc trước thời hạn theo đề nghị của cơ sở quản lý, sử dụng thiết bị;

- Theo yêu cầu của cơ quan thanh tra nhà nước về lao động.

Quy trình kiểm định thiết bị áp lực và van an toàn

­ Kiểm tra kĩ thuật bên ngoài thiết bị áp lực

­ Kiểm tra kĩ thuật bên trong thiết bị áp lực

­ Kiểm tra khả năng vận hành của thiết bị áp lực

­ Kiểm tra kĩ thuật, thử nghiệm

­ Xử lý kết quả kiểm định

Thời hạn kiểm định thiết bị áp lực và van an toàn

- Thời hạn kiểm định bình chịu áp lực an toàn định kỳ là 03 năm. Đối với các bình chịu áp lực chứa môi chất ăn mòn kim loại, cháy nổ và các bình chịu áp lực đã sử dụng trên 12 năm thì thời hạn kiểm định kỹ thuật an toàn định kỳ là 02 năm.

- Đối với các bình chịu áp lực chứa môi chất ăn mòn kim loại, cháy nổ đã sử dụng trên 12 năm và các bình chịu áp lực đã sử dụng trên 24 năm thì thời hạn kiểm định kỹ thuật an toàn định kỳ là 01 năm.

Copyright © 2016 by kiemdinh6.vn
Developed by công ty thiết kế website